Tìm kiếm

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Tìm hiểu về nước sạch.
Nước uống thế nào là sạch?
Ngày cập nhật 01/04/2013

Tìm hiểu về nước sạch.

Quan niệm về mức độ sạch của nước uống thay đổi theo từng thời kỳ, tùy thuộc vào diện tích, phong tục, tập quán và mức độ phát triển kinh tế, khoa học kỹ thuật của các cộng đồng. Tuy vậy có thể nói" Nước uống sạch là nước không có màu, mùi vị khác thường gây khó chịu cho người uống, không có các chất tan và không tan độc hại cho con người, không có các vi khuẩn gây bệnh và không gây tác động xấu cho sức khỏe người sử dụng trước mắt cũng như lâu dài".

Trong nước sông hồ thường có nhiều chất lơ lửng, một số chất khoáng hòa tan và các vi sinh vật gây bệnh cho con người. Nước lấy từ các giếng khơi và giếng khoan thường trong và ít vi khuẩn gây bệnh hơn nhưng lại nhiều muối khoán hòa tan hơn, đặc biệt là sắc. Do vậy trước khi sử dụng cho sinh hoạt, các laoij nước này cần được xử lý để laoij bỏ các chất lơ lửng và sắt. Thông thường ở các làng quê nước lấy từ sông hồ về phải đánh phèn, để lắng hoặc lọc qua một lớp sỏi, cát dày trước khi dùng.

Ở các đô thị, khi có điều kiện, người ta khử trùng để tiêu diệt vi trùng gây bệnh trong nước và cung cấp nước đó tới người dùng qua hệ thống ống dẫn kín. Tùy thuộc vào phương pháp xử lý và khử trùng, nước có thể  đạt độ trong sạch uống được. Tuy nhiên mức độ khử trùng càng cao thì chi phí sản xuất càng lớn, làm giá thành nước tăng lên. Do đó không phải ở đâungười ta cũng khử trùng nước máy tới mức có thể uống ngay được. Người ta đã chế tạo được những màng lọc đặc biệt, có tác dụng chỉ cho nước đi qua và giữ lại toàn bộ các vi sinh vật gây bệnh cũng như các chất tan trong nước. Nước sau khi lọc tinh khiết, trong sạch như nước cất. Tuy nhiên nước này cũng như nước cất, không hoàn toàn có lợi cho sức khỏe con người, mặc dù chúng không chứa các vi trùng gây bệnh nhưng chúng có thể không có đủ các loại muối khoáng hòa tan cần thiết cho cơ thể con người. Ngoài ra máy lọc nước lại đắt tiền, rõ ràng là dùng máy lọc nước vừa tốn kém lại vừa không có lợi.

Nước đun sôi là biện pháp tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh đơn giản và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, trong khi đun cần phải để nước sôi một lúc, nhất là khi đun nước trên các vùng núi cao. Bình đựng nước đun sôi để nguội, chai hộp nước ngọt uống dở phải được đậy kín để tránh côn trùng.

Hoàng Trọng Sơn (st)
    Email   In ấn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.088.246
Truy cập hiện tại 169