Chào mừng quý vị đến với lễ hội Thanh trà phường Thủy Biều lần thứ IV/2014
Tìm kiếm
Đơn vị hỗ trợ
Tác hại của ma túy đối với đời sống con người.
Lượt xem 132877Ngày cập nhật 08/05/2013

Đời sống chung quanh chúng ta không ngừng phát triển, trong đó con người là trung tâm của mọi sự thay đổi, là nhân tố quyết định mọi vấn đề xã hội nhưng con người cũng làm cho xã hội thay đổi bởi những hệ lụy mà con người gây ra. Một trong số đó là các tệ nạn xã hội như: cờ bạc, rượu chè, văn hóa phẩm đồi trụy và đáng sợ nhất chính là ma túy. Ma túy không trừ một ai vì vậy chúng ta cần hiểu và tránh xa tác hại của nó.

Một trong số các tệ nạn như: cờ bạc, rượu chè, văn hóa phẩm đồi trụy, ma túy đã làm cho bao nhiêu cuộc đời phải thay đổi, từ những người có của ăn, của để, từ những người mạnh khỏe, những người có danh vọng khi vấp phải nó đều phải trả giá rất đắt cho những lỗi lầm của mình. Nhưng đáng sợ nhất phải kể đến ma túy. Tác hại của ma túy là rất to lớn, do đó chúng ta cần tìm hiểu để phòng tránh cho bản thân, gia đình và xã hội.

Theo nhiều nguồn tư liệu của các nhà khoa học thì ma túy là một chất kích thích, gây nghiện có nguồn gốc từ cây anh túc hoặc nhựa cây thuốc phiện được trồng rất nhiều nơi trên thế giới và các tỉnh miền núi phía Bắc ở nước ta. Ma túy có một sức dẫn dụ ghê gớm, khi một người nào đó bị dính vào thì không thể cưỡng lại được, chẳn khác gì "ma đưa lối, quỷ đưa đường ". Ma túy tồn tại dưới nhiều dạng như nước, tép, hồng phiến, bạch phiến, thuốc... và được con người sử dụng bằng nhiều hình thức như hút, chích, hít... Ma túy không trừ một ai, không kể tuổi tác và có khả năng gây nghiện nhanh chóng, là ngọn nguồn của nhiều tệ nạn xã hội.

Hiện nay chúng ta đều nghe nói tác hại  của ma túy nhưng mấy ai hiểu được tác hại thật sự của nó. Khi người sử dụng, nó gây trực tiếp đến người nghiện, sức khỏe con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng cụ thể như bị hư hại niêm mạc mũi nếu người dùng ma túy sử dụng dưới dạnh hít, có khả năng ngưng thở đột ngột, gây nguy hiểm đến tính mạng. Khi người dùng nó theo dạng hút thì ảnh hưởng đến phổi là rất lớn, gây ung thư phổi, viêm đường hô hấp, nhiễm trùng phổi. Nguy hiểm nhất là dùng ma túy dạng chích đây là con đường chủ yếu dẫn đến AIDS . Khi dùng  ở mũi kim tiêm mang hàng vạng quả cầu gai gây căn bệnh thế kỷ, nó lây qua đường máu đó là con đường ngắn nhất dẫn đến bệnh AIDS. Một số trường hợp dùng quá liều dẫn đến bị sốc thuốc và chết, một số do nhiễm trùng máu dẫn đến phải cưa cụt tay chân.

Một số biểu hiện của người nghiện ma túy lâu ngày đó là: người gầy gò, da xám, tóc xơ xác. Hệ thần kinh bị tổn thương nặng do ảnh hưởng của thuốc, thiếu suy nghĩ, kém tập trung, chán nản nên những người này cai nghiện rất khó khăn. Đối với những người nghiện heroin, khi phê thuốc thường có biểu hiện gia tăng kích thích tình dục, tình dục không an toàn, có thể bị lây nhiễm HIV.

Ma túy không những gây hại cho người dùng nó mà còn ảnh hưởng đến gia đình của họ, người sử dụng mất dần khả năng lao động và trở thành gánh nặng cho gia đình. Có biết bao nhiêu công dân, kỹ sư đã gục ngã trước ma túy để rồi bị bạn bè, đồng nghiệp xa lánh, con đường tươi sáng trước mắt bị vụt tắt, không thể làm lại được, khi đã nhận ra thì đã quá muộn. Những gia đình có người nghiện ma túy lúc nào không khí trong nhà cũng ảm đạm, buồn khổ. Công việc làm ăn của gia đình bị ảnh hưởng, giảm sút, kinh tế gia đình ngày một kiệt quệ bởi người dùng luôn có nhu cầu sử dụng thêm và họ bán tất cả những gì có thể để đổi lấy có thuốc.

Ma túy như một con sâu đục khoét xã hội, khiến cho tình hình an ninh trật tự bị ảnh hưởng. Khi muốn thỏa mãn cơn nghiện, con nghiện không trừ một thủ đoạn nào cả , bất chấp các quy định của pháp luật, một số trường hợp vì cơn nghiện bất chấp cả tính mạng của bản thân cũng như những người trong gia đình để có được thứ mình cần  dó là ma túy. Việc trôm cắp, giết người để có tiền mua heroin là đều dễ xảy ra, kèm theo đó là đua xe, lạng lách đánh võng làm cho tình hình ANTT, an toàn giao thông bị ảnh hưởng. Người sử dụng ma túy càng nhiều thì tình hình kinh tế của đất nước ngày một giảm sút, đặt biệt là ngành du lịch. Không ai dám hoặc đến một nước mà tình hình ANTT bất ổn, một thành phố mà toàn người bị nhiễm HIV/AIDS đó quả là mất mát, thiệt hại cho nước nhà.

Qua bài viết này tôi mong muốn mọi người hãy chung tay, góp sức tuyên truyền, vận động để ma túy ngày càng lánh xa, những mối nguy hại sẽ không còn, mọi người sẽ có cái nhìn đúng hơn về tác hại của ma túy, mỗi người phải có trách nhiệm, giáo dục người thân để không ai bị chết vì sự thiếu hiểu biết về ma túy. Luôn tránh xa ma túy bằng mọi cách, mọi người nên có lối sống lành mạnh, luôn tỉnh táo, đủ bản lĩnh để chống lại mọi thử thách, cám dỗ của xã hội. Ma túy là một con quỷ khủng khiếp nhất của gia đình và xã hội, còn hơn cả bệnh tật và đói khát. Tất cả mọi người phải nêu cao cảnh giác, chung tay ngăn chặn nó đồng thời mở rộng vòng tay đỡ lấy những người nghiện, đừng để họ lún sâu vào bóng tối.

Hoàng Trọng Sơn. Nguồn tin (th)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.001.471
Truy cập hiện tại 79