Chào mừng quý vị đến với lễ hội Thanh trà phường Thủy Biều lần thứ IV/2014
Thủy Biều - thơm mãi hương thanh trà
Ngày cập nhật 24/07/2014

Cứ mỗi độ thu về, khi bóng trăng rằm trung thu tháng Tám tròn dần theo từng đêm thì những vườn thanh trà của phường Thủy Biều, thành phố Huế cũng bắt đầu chín mọng và tỏa hương thơm dìu dịu.

Thanh trà Thủy Biều là giống cây đặc sản nổi tiếng từ hàng trăm năm nay ở Huế. Chẳng biết thanh trà vốn có xuất xứ từ đâu và được trồng ở Thủy Biều tự bao giờ, nhưng nghe đâu cũng đã ngót mấy trăm năm rồi. 

Thanh trà vốn thuộc họ bưởi nhưng quả bé hơn, da xanh, vỏ mỏng, múi dày. Đặc biệt, thanh trà khác các giống bưởi ở chỗ, vỏ thanh trà có mùi tinh dầu thơm nhẹ rất đặc trưng, múi thanh trà nhiều nước nhưng không nhão, ăn có vị ngọt mát và hơi the cay như vị của vỏ cam, quýt.
 

 


Những trái thanh trà Thủy Biều đang chuyển dần sang sắc vàng khi chín.

Mỗi lần hái người ta phải dùng một tấm vải lớn để hứng nhằm tránh cho thanh trà bị dập nát khi rơi.

Chọn hái những trái thanh trà chín tới.

Anh Lê Biểu, một người trồng thanh trà có tiếng ở Thủy Biểu, nâng niu chăm chút cho từng trái thanh trà.

Chống cành cho những chùm thanh trà trĩu quả.

Người Thủy Biều với niềm vui ngày thu quả ngọt.

Cùng thưởng thức hương vị thanh trà trong khung cảnh vườn quê thanh bình và êm ả.

Những múi thanh trà xếp tròn như hình cánh hoa.

Bóng dáng một ngôi nhà rường Huế ẩn mình trong vườn thanh trà Thủy Biều.

Những chùm thanh trà trĩu nặng trên mái ngói thâm nâu.

Một ngõ xóm bình yên ở vùng Thủy Biều.

Thanh trà Thủy Biều được bày bán ở chợ Đông Ba - Huế.

Và theo chân những gánh hàng rong ruổi đi khắp các phố phường của kinh thành Huế.

Thủy Biều là vùng đất bán sơn địa ở khu vực thượng lưu con sông Hương, nơi có lượng phù sa lớn nên rất thích hợp cho giống thanh trà. Hiện nay, ở Huế cũng có nhiều vùng trồng thanh trà nhưng không đâu cho quả ngon như ở vùng Thủy Biều. Có lẽ vì thế mà cái danh “thanh trà Thủy Biều” từ lâu đã nổi tiếng khắp đất Huế và cả xứ miền Trung nắng lửa.
Hiện Thủy Biều có hơn 200 ha thanh trà, bình quân mỗi ha cho thu nhập từ 90 đến 100 triệu đồng/vụ (mỗi năm chỉ có một vụ - PV). Có những vườn cho thu nhập từ 180 đến 200 triệu đồng/ha. Để quảng bá cho thương hiệu “thanh trà Thủy Biều”, năm 2009 chính quyền địa phương phường Thủy Biều đã mạnh dạn đăng kí nhãn hiệu thanh trà Huế với Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Và đặc biệt, hàng năm, cứ vào khoảng đầu tháng 9 dương lịch (tức khoảng tháng Tám âm lịch), khi những vườn thanh trà bắt đầu chín, Thủy Biều lại tổ chức Ngày hội giới thiệu sản phẩm thanh trà. Nhờ đó mà giá cả thanh trà đã tăng lên đáng kể. Nếu như trước đây, mỗi quả thanh trà thường có giá từ 5.000 – 6.000 đồng/quả thì đến nay giá đã lên tới 20.000 - 30.000 đồng/quả. Và những trái thanh trà nhỏ bé của Thủy Biều vốn chỉ quẩn quanh ở Huế nay bắt đầu có mặt ở nhiều thị trường lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…
Vào những ngày mùa thu này, nếu có dịp về thăm Huế, du khách nên dành chút thời gian ngược dòng sông Hương lên với những khu nhà vườn trồng thanh trà nổi tiếng ở Thủy Biều, để được đắm mình trong cái không khí mát rượi thanh bình của làng quê xứ Huế. Và để được tận hưởng hương vị thơm, ngọt, mát đến khó quên của giống thanh trà trứ danh kinh thành Huế trong cái tiết trời thu se mát khi Trung Thu đang đến gần./.
 

 

Hương Thanh Trà .theo (Thông tấn xã Việt Nam)
    Email   In ấn
Các tin khác
Xem tin theo ngày