Tìm kiếm
Thông tin tuyển chọn điều dưỡng viên sang học tập và làm việc tại CHLB Đức
Ngày cập nhật 07/05/2014

Ngày 05/05/2014, Trung tâm giới thiệu việc làm thuộc Sở LĐTB&XH tỉnh đã có công văn số 215/GTVL-TVGTVL về việc Thông tin tuyển chọn điều dưỡng viên sang học tập và làm việc tại CHLB Đức.

Thực hiện thỏa thuận với Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức trong lĩnh vực chăm sóc người già, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xin thông báo như sau:

I. Thông tin chung về chương trình

Chương trình sẽ tuyển chọn 125 ứng viên là công dân Việt Nam để đưa sang Cộng hòa liên bang Đức (CHLB Đức) đào tạo chuyên môn điều dưỡng chăm sóc người già trong thời gian 3 năm để tham gia kỳ thi để lấy chứng chỉ quốc gia về chăm sóc người già của nước này.

Những người được cấp chứng chỉ quốc gia sẽ được yêu cầu làm việc tại các cơ sở chăm sóc người già tại CHLB Đức trong thời gian 2 năm. Sau đó, điều dưỡng viên có thể lựa chọn tiếp tục làm việc tại các cơ sở chăm sóc người già tại CHLB Đức hoặc trở về làm việc trong nước.

Trong thời gian tham dự chương trình, nếu ứng viên có gian lận hồ sơ hoặc không nghiêm chỉnh chấp hành quy định của chương trình, bỏ chương trình vì lý do cá nhân thì ứng viên phải chịu đền bù mọi kinh phí chương trình đã đài thọ cho ứng viên.

II. Mô tả các giai đoạn của chương trình

1. Đào tạo tiếng tại Việt Nam:

125 ứng viên đủ tiêu chuẩn sẽ được đào tạo tiếng Đức tập trung tại một Trung tâm đào tạo tại Hà Nội trong thời gian 12 tháng (từ giữa 7 năm 2014 đến giữa tháng 7 năm 2015) để thi lấy chứng chỉ trình độ tiếng Đức B2 theo tiêu chuẩn của CHLB Đức, trong thời gian này sẽ được thực tập 1 tuần tại các cơ sở điều dưỡng ở Hà Nội.

Các ứng viên sẽ được bố trí chỗ ở miễn phí và cung cấp 3 bữa ăn từ thứ 2 đến thứ 6. Chi phí trong thời gian học tiếng do Bộ Kinh tế Đức tài trợ 2/3, số còn lại sẽ do ứng viên tự đóng góp với mức là 1.800.000 đồng/tháng.

Các ứng viên thi đỗ chứng chỉ trình độ tiếng Đức B2 sẽ được sang CHLB Đức học chuyên môn 3 năm (phía CHLB Đức sẽ chi trả lệ phí visa và vé máy bay).

2. Học chuyên môn tại CHLB Đức:

Ứng viên được đào tạo chuyên môn điều dưỡng chăm sóc người già trong thời gian 03 năm. Trong thời gian đào tạo, ứng viên được hưởng học bổng như sau: 800 EUR/tháng (tương đương 23 triệu đồng Việt Nam) đối với năm thứ nhất, 870 EUR/tháng (tương đương 25,3 triệu đồng Việt Nam) đối với năm thứ hai và từ 970 -1000 EUR/tháng (tương đương 28,5 triệu đồng Việt Nam) đối với năm thứ ba.

Học viên phải đóng góp một số khoản như tiền nhà (tối đa 300 EUR/tháng) và bảo hiểm xã hội theo quy định của CHLB Đức.

Những học viên không vượt qua được kỳ thi lấy Chứng chỉ điều dưỡng quốc gia (được thi lại tối đa 1 lần) để trở thành điều dưỡng viên sẽ phải tự chi trả tiền vé máy bay để về Việt Nam.

3. Làm việc tại CHLB Đức:

Điều dưỡng viên sẽ làm việc tại các cơ sở chăm sóc người già của Đức và được hưởng mức lương như người lao động Đức, khoảng từ 1.800 EUR đến 2.300 EUR/tháng (tương đương 51,5 đến 65 triệu đồng).

Điều dưỡng viên phải đóng các khoản thuế, bảo hiểm theo quy định của CHLB Đức và tự túc các chi phí ăn ở, sinh hoạt.

4. Công việc cụ thể của điều dưỡng viên trong các cơ sở chăm sóc người già:

a/ Công việc hàng ngày bao gồm:

          - Chăm sóc hàng ngày cho những người già và những người già /bệnh nhân cần được chăm sóc và giúp đỡ trong các cơ sở Viện dưỡng lão;

         - Thực hiện các hoạt động điều trị và theo dõi thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ cũng như giúp người già phục hồi chức năng (chăm sóc điều trị);

         - Tổ chức và quản lý quá trình chăm sóc và điều trị, điều phối hộ lý;

         - Tư vấn và chăm sóc người già trong các hoạt động cá nhân và xã hội;

         - Hướng dẫn và tư vấn cho người nhà bệnh nhân;

         - Hỗ trợ chăm sóc sinh hoạt thường ngày (bao gồm cả việc vệ sinh) cũng như các công việc vệ sinh cá nhân tùy theo tình trạng tinh thần và sức khỏe của người già và người bệnh;

         - Giúp bệnh nhân ăn uống;

         -  Giúp bệnh nhân sử dụng các dụng cụ vệ sinh và giúp họ tìm nhà vệ sinh, giúp họ vệ sinh cơ thể nếu cần;

         - Chăm sóc người bệnh lúc lâm chung.

b/ Các nhiệm vụ khác:

- Thực hiện sơ cứu và thông báo cho bác sĩ trong trường hợp khẩn cấp;

- Chịu trách nhiệm đề xuất phác đồ chăm sóc cũng như chịu trách nhiệm cho toàn bộ quá trình chăm sóc bệnh nhân kết hợp với các bác sĩ và đội ngũ chăm sóc và trị liệu;

- Ghi lại quá trình chăm sóc một cách cẩn trọng;

- Tham gia quá trình đánh giá sức khỏe thường kỳ cho người dân của các cơ sở y tế để xác định mức độ cần chăm sóc cho họ;

- Các công việc khác theo yêu cầu.

III. Điều kiện tham gia chương trình

- Đã tốt nghiệp Phổ thông trung học.

- Ít nhất 21 tuổi và không quá 25 tuổi (sinh từ ngày 01/01/1989 đến 31/12/1993)

- Đang học hoặc đã tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng tại các trường Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học.

- Đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06 tháng 5 năm 2013 hướng dẫn khám sức khoẻ (cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài);

IV. Hồ sơ đăng ký tham gia chương trình

Ứng viên đủ tiêu chuẩn nộp hồ sơ đăng ký tham gia chương trình tại Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội).  Ứng viên chịu trách nhiệm trước pháp luật về hồ sơ tham gia chương trình. Hồ sơ bao gồm:

a)  Đơn đăng ký và cam kết tham gia chương trình (theo mẫu);

b) Sơ yếu lý lịch của ứng viên được chính quyền địa phương nơi cư trú hoặc Trường Trung cấp, Đại học, Cao đẳng nơi ứng viên đang học xác nhận (theo mẫu);

c) Giấy chứng nhận sức khỏe cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài do các bệnh viện được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài cấp (theo mẫu); đề nghị nộp kèm xét nghiệm Viêm gan B, Giang mai và HIV;

d) Giấy xác nhận của Trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học điều dưỡng xác nhận ứng viên đang là sinh viên học tại trường (bản chính) hoặc bằng tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học chuyên ngành điều dưỡng (bản sao công chứng); Bảng điểm các môn đã học;

e) Bằng tốt nghiệp Phổ thông trung học (bản sao công chứng);

g) 4 ảnh cỡ 4x6 cm (nền trắng, chụp trong vòng 6 tháng) và 2 phong bì thư đã dán tem, ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại người nhận (địa chỉ người nhận là địa chỉ của ứng viên).

V. Thời gian và địa điểm nhận hồ sơ

1. Ứng viên nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) hoặc qua đường bưu điện theo địa chỉ:

Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

Địa chỉ: số 41B, Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội;

2. Thời gian: Từ ngày 06/5/2014 đến hết ngày 20/5/2014 (trong các ngày làm việc);

Buổi sáng: từ 8h30’ đến 11h30’; Buổi chiều: từ 14h00’ đến 16h30’;

Đối với hồ sơ nộp qua đường bưu điện sẽ được tính theo dấu bưu điện.

 Ghi chú:

 + Mẫu Đơn đăng ký tham gia chương trình, Sơ yếu lý lịch và Giấy khám sức khỏe và Danh sách các bệnh viện đủ điều kiện được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước: dolab.gov.vn và trang thông tin điện tử của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội: www.molisa.gov.vn ;

+ Hồ sơ dự tuyển được đựng trong túi hồ sơ ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại trực tiếp liên lạc (số điện thoại không được thay đổi trong suốt thời gian từ khi đăng ký đến khi thông báo kết quả);

+ Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ xác minh hồ sơ. Ứng viên có hồ sơ hợp lệ sẽ được mời tham gia buổi phỏng vấn vào các ngày 11 và 12 tháng 6 năm 2014 tại Hà Nội.

Ứng viên có thể kiểm tra danh sách được mời tham gia buổi phỏng vấn trên trang thông tin điện tử của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Cục Quản lý lao động ngoài nước.

+ Những hồ sơ không hợp lệ sẽ không được tham gia buổi phỏng vấn tuyển chọn (hồ sơ nộp không đúng hạn, không đầy đủ các giấy tờ theo quy định tại mục III của thông báo, giấy chứng nhận sức khỏe sai mẫu hoặc không đủ các phần xét nghiệm theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06 tháng 5 năm 2013 hướng dẫn khám sức khoẻ hoặc giả mạo các giấy tờ và thông tin).

V. Thông báo kết quả tham gia chương trình

Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ thông báo danh sách ứng viên trúng tuyển tham gia khóa đào tạo tiếng Đức trên trang thông tin điện tử của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Cục Quản lý lao động ngoài nước sau 10 ngày kể từ ngày phỏng vấn.

Thông báo trúng tuyển và thủ tục nhập học cũng sẽ được thông báo qua bưu điện đến địa chỉ ứng viên đã cung cấp.

Ứng viên cần tìm hiểu thêm thông tin có thể liên hệ trực tiếp với Cục Quản lý lao động ngoài nước theo số điện thoại: 04-39366633 hoặc 04.38249517 (số máy lẻ: 511,513).

Mọi thắc mắc xin liên hệ tại Địa chỉ:        cơ sở 1 - 12 Phan Chu Trinh, TP Huế; ĐT: 054.3827457.

                   cơ sở 2 – 63 Đặng Tất, An Hòa, TP Huế; ĐT: 054.3522924.

Email:          tv.vieclamhue@yahoo.com

Website:      www.vieclamhue.vn; www.vieclamhue.com.vn.

    Email   In ấn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 1.982.488
Truy cập hiện tại 23