Tìm kiếm
Festival Huế 2018: Sẵn sàng cho ngày khai hội
Ngày cập nhật 24/04/2018

Chỉ còn 4 ngày nữa, Festival Huế lần thứ X - 2018 chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế 1 điểm đến 5 di sản” sẽ chính thức khai mạc. Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị từ nội dung đến các hạng mục công trình chính của lễ hội cơ bản đã hoàn tất. Tại thành phố Huế - Trung tâm của lễ hội, người dân, du khách trong và ngoài nước bắt đầu cảm nhận được không khí của một kỳ Festival hoành tráng, ấn tượng và mới lạ đang đến rất gần…

Kế thừa và khẳng định sự thành công của các kỳ Festival trước đây, Festival Huế lần thứ X - 2018 tiếp tục là nơi hội tụ, giao lưu nghệ thuật giữa các nền văn hóa của các quốc gia; tiếp tục đẩy mạnh quan hệ giao lưu quốc tế và giới thiệu quảng bá những giá trị đặc sắc văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế. Festival Huế 2018 cũng gắn với các sự kiện chính trị, lịch sử văn hóa của Thừa Thiên Huế và Quốc gia: Kỷ niệm 50 năm tổng tiến công nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968 - 2018); Kỷ niệm 230 năm sự kiện Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Núi Bân (1788 - 2018); 25 năm quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới (1993 - 2018); 15 năm Âm nhạc Cung đình Huế được UNESCO công nhận là kiệt tác văn hóa phi vật thể của nhân loại (2003 - 2018).

Hội tụ đa sắc màu các nền văn hóa

Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển- Huế 1 điểm đến 5 di sản”, Festival Huế 2018 năm nay có 9 chương trình, lễ hội chính và 33 hoạt động hưởng ứng, thu hút các đoàn nghệ thuật của 21 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cùng các đoàn nghệ thuật tiêu biểu trong nước. Ông Huỳnh Tiến Đạt, Phó ban Thường trực Ban tổ chức Festival Huế 2018 cho biết, khác với mọi năm, Festival Huế 2018 được lên kế hoạch các chương trình và lễ hội từ rất sớm nên Ban tổ chức Festival đã chọn lọc, bổ sung được những chương trình nghệ thuật chất lượng, phù hợp với chủ đề, đồng thời tạo điều kiện cho các đơn vị đầu tư lớn và quy mô đối với các chương trình chính của lễ hội. Đến thời điểm này, các khu vực diễn ra các sự kiện lớn đã được đầu tư rất quy mô và bài bản từ sân khấu đến khán đài, hệ thống âm thanh, ánh sáng, hứa hẹn mang đến những chương trình biểu diễn hấp dẫn, đa sắc màu văn hóa.

Theo Ban tổ chức Festival Huế 2018, các chương trình nghệ thuật chính, hơi thở của Festival Huế 2018 như Lễ khai mạc, Bế mạc; Lễ Tế giao; Trình diễn Áo dài; Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”; Liên hoan Hát văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2018; các chương trình văn hóa, nghệ thuật: “Văn hiến Kinh kỳ”, Những tình khúc Huế”, Âm nhạc Trịnh Công Sơn, “Âm vọng sông Hương” và “Tỏa sáng niềm tin” của Phật giáo sẽ được tập trung vào nghệ thuật truyền thống và đương đại của đất nước ta trên con đường hội nhập và phát triển. Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Ngọc Bình, Tổng đạo diễn chương trình khai mạc Festival Huế 2018 cho biết: Trong chương trình khai mạc và bế mạc sẽ thể hiện sự tỏa sáng của miền di sản -Tức là di sản Huế là điểm nhấn chính nhưng không chỉ riêng Huế mà di sản Huế cùng tỏa sáng với tất cả các miền di sản của dân tộc.  Hy vọng, chương trình khai mạc và bế mạc sẽ đem đến những màn mãn nhãn và những điều lý thú cho khán giả cũng như du khách trong và ngoài nước.

Cùng với các hoạt động văn hóa, nghệ thuật diễn ra trong 6 ngày Festival Huế 2018, những sự kiện và chương trình hưởng ứng Festival, như: Festival Khoa học (Đại học Y Dược Huế); Liên hoan Ẩm thực Quốc tế; Hội chợ “Thương mại Quốc tế Festival Huế 2018”; Lễ hội Bia... tạo thêm phần sôi động và thu hút khách du lịch. Ngoài ra, các chương trình hoạt động văn hóa cộng đồng như lễ hội “Hương xưa làng cổ” tại làng cổ Phước Tích, “Chợ quê ngày hội” tại Cầu Ngói Thanh Toàn, “Sóng nước Tam Giang” cũng tiếp tục được tổ chức làm tăng thêm không gian trải nghiệm và tham gia các lễ hội dân gian vùng quê cho du khách.

Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” sẽ diễn ra liên tục từ 15 giờ 30 các ngày từ 28-4 đến 1-5

Tôn vinh 5 di sản thế giới

Bên cạnh chương trình khai mạc và bế mạc, một điểm mới của Festival Huế 2018 là chương trình nghệ thuật tổng hợp “Văn hiến kinh kỳ” do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế thực hiện nhân dịp 25 năm quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới (1993 - 2018). Chương trình nghệ thuật được dàn dựng bằng ngôn ngữ nghệ thuật cung đình và nghệ thuật truyền thống Huế, kết hợp với hiệu ứng ánh sáng hiện đại nhằm tái hiện một chặng đường lịch sử hào hùng về đất nước Việt Nam trong thế kỷ XIX.

Chương trình nghệ thuật tổng hợp “Văn hiến Kinh Kỳ” sẽ được kể trên cơ sở xâu chuỗi các sự kiện lịch sử để làm nổi bật 5 di sản văn hóa được thế giới công nhận là Quần thể di tích cố đô Huế, Nhã nhạc cung đình, Mộc bản, Châu bản triều Nguyễn và Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế. Với thời lượng 80 phút, kịch bản chương trình được cấu trúc thành 3 chương, tái hiện khá toàn diện công cuộc xây dựng Kinh đô, thực thi chủ quyền đất nước, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ và cuộc sống thanh bình với những giá trị được sáng tạo nên của một đất nước văn hiến, độc lập trong diễn trình lịch sử của dân tộc. TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, sau khi trình diễn tại Festival Huế 2018, chương trình “Văn hiến Kinh Kỳ” sẽ được đưa vào chương trình hoạt động thường kỳ của Trung tâm, nhằm tạo nên một sản phẩm mới cho du lịch di sản Huế, qua đó thu hút cũng như kéo dài thời gian lưu trú của khách du lịch đến Huế. 

Chương trình nghệ thuật tổng hợp “Văn hiến Kinh Kỳ” tại Festival Huế 2018

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung, Trưởng ban tổ chức Festival Huế 2018, cho biết: Với mong muốn tạo điểm đến hấp dẫn cho du khách không chỉ đến tham quan, thưởng thức mà còn được tham gia, hòa mình vào lễ hội và cùng trải nghiệm các hoạt động, Festival Huế 2018 sẽ tăng cường những chương trình lễ hội có tính tương tác cao, được tổ chức với không gian rộng mở và chất lượng. Festival Huế cũng chính là hoạt động kích cầu du lịch - dịch vụ lớn nhất của tỉnh Thừa Thiên Huế trong năm 2018; hy vọng thành công và thương hiệu Festival Huế góp phần quảng bá tiềm năng du lịch của Thừa Thiên Huế, làm tăng sức hấp dẫn đối với bạn bè quốc tế, qua đó thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.

Các chương trình chính tại Festival Huế 2018:

 - Lễ Khai mạc: 20 giờ ngày 27-4 tại Quảng trường Ngọ Môn.

- Lễ Tế giao: 3 giờ ngày 27- 4 tại Đàn Nam Giao.

- Chương trình nghệ thuật "Văn hiến Kinh kỳ": 19 giờ các ngày 28 và 30-4 tại Đại Nội Huế.

- Yến tiệc Hoàng cung: 19 giờ 30 các ngày từ 27-4 đến 2-5 tại Duyệt Thị Đường - Đại Nội Huế.

- Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”: 15 giờ 30 các ngày từ 28-4 đến 1-5.

- Chương trình nghệ thuật "Tỏa sáng niềm tin”: 19 giờ 30 ngày 1-5 tại Công viên Cầu Dã viên.

- Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn: 20 giờ ngày 28-4 tại Phu Văn Lâu.

- Chương trình nghệ thuật “Âm vọng sông Hương”: 20 giờ 05 ngày 29-4 tại Ngã ba sông Gia Hội - Công viên Trịnh Công Sơn.

- Chương trình Những tình khúc Huế, Lễ Bế mạc: 20 giờ ngày 2-5 tại Quảng trường Ngọ Môn.

Theo: thuathienhue.gov.vn
    Email   In ấn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.001.471
Truy cập hiện tại 81