Tìm kiếm

 

Tiếp nhận ý kiến
Hỏi:
Hiện nay, trên khu vực nghĩa trang ở dốc Thành Lồi (thuộc địa phận của Phường Thủy Biều) đã có cắm bảng "Khu vực Quy hoạch cấm chôn cất mồ mã". Thế nhưng trong thời gian qua, tình trạng chôn cất và xây dựng lăng mộ ở đây vẫn ngang nhiên diễn ra nhưng không hề có chế tài nào để xử lý vấn đề này.
Vậy cho tôi hỏi,Khu vực này đã được quy hoạch và đã có bảng cấm chôn cất, xây dựng tại sao phường vẫn để tình trạng này xảy ra? Nếu sau này thực hiện quy hoạch, cần di dời thì có phải tốn tiền bồi thường từ ngân sách nhà nước không? Đây cũng là khu vực di tích, cảnh quan nếu để tình trạng chôn cất diễn ra thì sẽ ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan thành phố, hơn nữa chủ trương chung của thành phố Huế hiện nay là di dời các nghĩa trang ra xa khu vực dân cư. Theo tôi, Phường nên tuyên truyền cho người dân biết rõ khu vực này đã được quy hoạch,cấm chôn cất, xây dựng. Nếu người dân vẫn cố tình thì phường cũng phải có chế tài để xử lý.
Người gửi: Lê Hữu hải - 08 Lý Thường Kiệt, TP Huế (Ngày gửi: 03/06/2014)
Đáp:

Cảm ơn độc giả đã có ý kiến quan tâm.

Về việc này, UBND phường xin trả lời như sau: Sau ngày giải phóng thực hiện chủ trương của địa phương, nhân dân xã Thủy Biều đã cải táng toàn bộ mồ mã xen lẫn khu dân cư và tại các Cồn đến Độn Bàu Hồ để phần đất còn lại sản xuất nông nghiệp. Như vậy Độn Bàu Hồ và một số cồn nhỏ dọc đường Huyền Trân Công Chúa phường Thủy Biều trở thành nghĩa trang của phường từ sau ngày giải phóng.

Căn cứ Quyết định số 1700/2008/QĐ-UBND ngày 29/7/2008 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc quy hoạch tổng thể hệ thống nghĩa trang tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2015 định hướng đến năm 2020 thì trên địa bàn phường không tồn tại nghĩa trang. Căn cứ Quyết định số 1052/QĐ-UBND ngày 05 tháng 5 năm 2008 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng khu vực Thừa Thiên Huế thì các các nghĩa trang nhỏ lẻ dọc đường Huyền Trân Công Chúa nằm trong quy hoạch đất du lịch và tái định cư. Căn cứ Công văn số 2435/UBND-XD ngày 28/9/2009 của UBND thành phố Huế về việc nghiêm cấm chôn cất và xây dựng lăng mộ tại khu vực Trường Đá, phường Thủy Biều.

Thực hiện các quy định trên trong năm 2009 UBND phường đã có thông báo trên hệ thống loa truyền thanh của phường, cũng như lồng ghép thông báo qua các đợt họp dân về việc cấm chôn cất xây dựng lăng mộ trên địa bàn phường Thủy Biều, đồng thời lắp dựng các bảng “Cấm chôn cất, xây dựng lăng mộ” tại các khu nghĩa trang trên địa bàn phường. Năm 2010 UBND phường phối hợp với Đội Quản lý đô thị thành phố Huế tiến hành kiểm tra, nhắc nhở đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, qua đó bước đầu đã tạo được bước chuyển biến dần dần trong nhân dân về mai táng người thân khi qua đời tại Nghĩa trang phía Bắc và Nam của thành phố Huế.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây có một số người dân vẫn lén lút tiếp tục mai táng, xây dựng lăng mộ tại khu vực Thành Lồi như bạn đọc phản ánh. Việc này UBND phường tiếp tục chỉ đạo tổ trật tự Đô thị của phường thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.

Xin chân thành cảm ơn và mong bạn tiếp tục quan tâm phản ánh.

Thống kê truy cập
Tổng truy cập 1.982.514
Truy cập hiện tại 20