Tìm kiếm

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Festival Huế 2018: 'Một điểm đến, 5 di sản'
Ngày cập nhật 11/04/2018

Với chủ đề 'Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển – Huế 1 điểm đến 5 di sản' Festival Huế lần thứ X năm 2018 sẽ diễn ra ra trong 6 ngày, từ ngày 27/4 - 2/5/2018.

Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế lần thứ X năm 2018 cho biết: Chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển – Huế 1 điểm đến 5 di sản” của Festival năm nay là do Thừa Thiên Huế đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận 5 Di sản thế giới gồm: Di tích Cố đô Huế (1993), Âm nhạc Cung đình Huế (2003), Mộc bản triều Nguyễn năm 2010, Châu bản triều Nguyễn năm 2014, Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế năm 2016. Huế cũng có 2 di sản phi vật thể cấp quốc gia là Ca Huế và Dệt Dèng (A Lưới). Đây là nguồn tài nguyên văn hóa đa dạng, mang bản sắc đặc trưng để giới thiệu với công chúng và bạn bè quốc tế.

Festival Huế năm 2018 gắn với các sự kiện chính trị, lịch sử văn hóa của Thừa Thiên Huế và quốc gia như: Kỷ niệm 50 năm tổng tiến công nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968-2018); 230 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Núi Bân (1788-2018); 25 năm quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới (1993-2018); 15 năm Âm nhạc Cung đình Huế được UNESCO công nhận là kiệt tác văn hóa phi vật thể của nhân loại (2003-2018).

“Festival Huế lần thứ X là sự kế thừa, khẳng định thành công của các kỳ Festival trước đây. Festival là nơi hội tụ, giao lưu nghệ thuật giữa các nền văn hóa của các quốc gia, góp phần tiếp tục đẩy mạnh quan hệ giao lưu quốc tế. Đặc biệt, Festival Huế đã góp phần giới thiệu quảng bá các giá trị đặc sắc văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế, đẩy mạnh phát triển dịch vụ, du lịch, phát triển kinh tế - xã hội của Thừa Thiên Huế trong tiến trình chủ động, tích cực hội nhập quốc tế” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Dung khẳng định.

Festival Huế 2018 sẽ được tổ chức với quy mô quốc gia và quốc tế, quy tụ những chương trình nghệ thuật đặc sắc, đại diện và mang dấu ấn của những vùng văn hóa khác nhau trên thế giới. Trong đó, tập trung nhấn mạnh về tinh hoa văn hóa nghệ thuật Việt Nam, đặc biệt là di sản văn hóa Huế. Điểm mới của Festival Huế năm 2018 là có thêm chương trình “Văn hiến kinh kỳ” do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế thực hiện. Đây là chương trình được dàn dựng công phu, hoàng tráng có chiều sâu được nâng cao từ chương trình “Đại Nội về đêm” nhằm tôn vinh 05 di sản văn hóa thế giới và kỷ niệm 25 năm quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Đặc biệt, trong suốt kỳ Festival Huế năm 2018 sẽ diễn ra nhiều chương trình nghệ thuật tiêu biểu, các lễ hội đầy màu sắc và hàng loạt hoạt động văn hóa cộng đồng phong phú, đa dạng. Trong đó, dự kiến có khoảng 20 đoàn nghệ thuật quốc tế với nhiều lại hình phong phú, đa dạng, đến từ các quốc gia như Hàn Quốc, Anh, Mông Cổ, Nhật Bản, Thái Lan, Nga, Pháp, Bỉ, Trung Quốc… sẽ trình diễn các chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc trong Festival Huế năm 2018. Bên cạnh đó, các đoàn nghệ thuật tiêu biểu đại diện các vùng miền trên cả nước, các nhóm nghệ sĩ có phong cách mới lạ từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh cùng lực lượng văn nghệ sĩ Thừa Thiên Huế sẽ phô diễn những nét độc đáo, tinh tế, sự đa dạng về nghệ thuật truyền thống và đương đại của Việt Nam trên con đường hội nhập và phát triển. Ngoài ra, còn có các chương trình đặc sắc khác như: Chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn, lễ hội áo dài, chương trình âm nhạc Phật giáo… cũng như một số lễ hội cung đình và các lễ hội khác được tổ chức trước và sau Festival sẽ tiếp tục được tổ chức trên cơ sở hoàn chỉnh nội dung và nâng cao chất lượng như: Lễ Tế Giao, Lễ tế xã tắc, Lễ hội đền Huyền Trân, Lệ hội Điện Hòn Chén, Lễ Phật đản, tái hiện Lễ hội Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế…

Khẳng định Festival Huế là hoạt động mang giá trị văn hóa nghệ thuật đậm nét không chỉ của mảnh đất cố đô Huế mà còn của đất nước Việt Nam, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Trịnh Thị Thủy cho biết, qua một chuỗi các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, Festival Huế trong những năm qua đã quảng bá giá trị di sản văn hóa Việt Nam một cách sâu sắc đến bạn bè quốc tế. “Với những hoạt động đã và đang được chuẩn bị kỹ lưỡng, Festival Huế 2018 hứa hẹn thành công, tiếp tục tạo ấn tượng về một thành phố Festival giàu bản sắc văn hóa và một Việt Nam hòa bình, thân thiện, tươi đẹp đến bạn bè quốc tế” - Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh.

Theo Báo Dân Sinh
    Email   In ấn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 1.999.309
Truy cập hiện tại 32