Tìm kiếm

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang
Lễ hội đường phố tại Festival Huế 2018: Sôi động hơn
Ngày cập nhật 17/04/2018

Lễ hội đường phố trong các kỳ Festival Huế luôn thu hút hàng vạn lượt người dân, du khách đến thưởng thức và hòa mình.

Mở rộng quy mô

Ông Huỳnh Tiến Đạt, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Festival Huế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức Festival Huế 2018 thông tin, lễ hội đường phố năm nay sẽ là một trong những điểm nhấn, hứa hẹn trở thành lễ hội thu hút đông đảo Nhân dân, du khách tham gia và hưởng ứng, thể hiện rõ tính tương tác của công chúng với lễ hội. Lễ hội sẽ có nhiều khác biệt so với kỳ Festival Huế 2016, thời gian kéo dài hơn, quy mô hơn và hứa hẹn chất lượng hơn. Sau khai mạc một ngày, lễ hội sẽ diễn ra vào tất cả các buổi chiều cho đến trước ngày bế mạc, thay vì diễn một ngày nghỉ một ngày như trước đây.

Số buổi diễn ra lễ hội được tăng gấp đôi so với kỳ festival trước nên lộ trình biểu diễn cũng phong phú hơn; được mở rộng ra các tuyến phố xa hơn, thay vì chỉ tập trung vào hai trục đường chính Lê Lợi và Trần Hưng Đạo như trước. “Với nhiều lộ trình, chúng tôi tin rằng người dân được tham gia và nhiều tuyến phố sẽ sôi động hơn khi có các đoàn nghệ thuật đi qua. Ban đầu, Ban tổ chức dự kiến sẽ hình thành thêm lộ trình xuất phát ở Quảng trường Ngọ Môn, sang Lê Huân, lên Thạch Hãn, đến Nguyễn Trãi vòng lại Lê Duẩn và kết thúc tại Trung tâm văn hóa TP. Huế, nhưng do một số tuyến đường nhỏ, dễ gây ùn tác nên chuyển sang lộ trình khác”, ông Huỳnh Tiến Đạt cho biết.

Điểm khác biệt cũng là điểm nhấn mà BTC Festival Huế 2018 tạo bất ngờ với công chúng, là mở rộng đối tượng tham gia biểu diễn để mở rộng đối tượng thưởng thức. Các năm về trước, chủ đề của lễ hội luôn gắn với di sản, những nét truyền thống của các quốc gia. Năm nay, chủ đề của lễ hội là “Sắc màu văn hóa”, ngoài các đoàn truyền thống, có thêm các đoàn nghệ thuật đương đại tham gia biểu diễn, hứa hẹn sẽ sôi động hơn, nhiều phong cách, đáp ứng nhu cầu thưởng thức hơn, nhất là giới trẻ.

Lễ hội đường phố năm nay được mở rộng quy mô, hứa hẹn thu hút công chúng hơn

Tạo điểm nhấn

Ông Đặng Đình Hải, Trưởng phòng Nghệ thuật, Trung tâm Festival Huế chia sẻ, lễ hội đường phố năm nay không hình thành các sân khấu biểu diễn mà chọn vị trí rộng nhất trên lộ trình để các đoàn dừng lại và thay phiên nhau biểu diễn. Cụ thể, ngày đầu tiên điểm biểu diễn sẽ hình thành tại ngã tư đường Lê Lợi và cầu Trường Tiền; ngày thứ hai, điểm nhấn sẽ tại ngã tư phía bắc cầu Trường Tiền giao Trần Hưng Đạo; ngày thứ ba, đoàn dừng lại biểu diễn tại ngã tư Lý Thường Kiệt và Đống Đa; ngày cuối ngay tại ngã tư Bà Triệu, Lê Qúy Đôn và Dương Văn An. “Điều mà Ban tổ chức muốn hướng đến là khi các nghệ sĩ biểu diễn, nếu khán giả nào đó ngẫu hứng có thể cùng lên “sân khấu” và biểu diễn cùng vơi các nghệ sĩ, khi đó, sự tương tác sẽ tuyệt vời hơn”, ông Đặng Đình Hải nói.

Ban tổ chức mong muốn, lễ hội đường phố tại Festival Huế 2018 là chương trình nghệ thuật tổng hợp giữa âm nhạc, múa, nghệ thuật đường phố để phô diễn sức sống và sự độc đáo của âm nhạc, vũ điệu và trang phục đặc trưng của nhiều dân tộc có mặt tại Festival Huế 2018.

Về các đoàn nghệ thuật tham gia biểu diễn, BTC chức cho biết sẽ có rất nhiều đoàn với chất lượng tốt sẽ hài lòng công chúng. Ông Huỳnh Tiến Đạt nhấn mạnh, trước phải kể đến đoàn cà kheo “De Steltenlopers van Merchtem” của Vương quốc Bỉ. Đoàn dự kiến đến Huế khoảng 40-50 thành viên. Những chiếc cà kheo khiều kích cỡ, thể hiện sự khéo léo của người đi, chắc chắn sẽ tạo ra những “cảm xúc” khác biệt như những lần mà đoàn đã góp mặt tại Festival Huế trước đây. 

Các đoàn nghệ thuật trong nước cũng hứa hẹn làm hài lòng du khách bằng những tiết mục biểu diễn của mình. Liên đoàn xiếc Việt Nam mang đến những tiết mục độc đáo, vừa đi vừa biểu diễn, khán giả sẽ “choáng ngợp” bởi sự khéo léo và tài tình của các nghệ sĩ. Hay “bỏng mắt” bởi những màn múa bụng của vũ công Hồng Hạnh và vũ đoàn Bellydance. Đã từng để lại ấn tượng mạnh tại Festival Huế 2016, lần này, vũ đoàn hứa hẹn sẽ mang đến nhiều tiết mục mới lạ, đặc sắc hơn trong khuôn khổ Festival Huế 2018 trên nền nhạc sôi động. Lễ hội còn có sự kết hợp biểu diễn trên đường phố của múa Sư tử của Nhật Bản và Lân Sư rồng của Việt Nam trên nền trống sôi đông.

Lộ trình dự kiến tương ứng với 4 buổi chiều 28/4-1/5 của lễ hội đường phố tại Festival Huế 2018:

+ Trung tâm Thông tin văn hóa - bùng binh ngã 6 - Hùng Vương - bùng binh nam cầu Trường Tiền - đường Lê Lợi - Trung tâm dịch vụ Festival - Bia Quốc Học.

+ Trung tâm Văn hóa TP. Huế - Trần Hưng Đạo - Nhà sách Phú Xuân - Chợ Đông Ba - Bùng binh cầu Gia Hội - Trần Hưng Đạo - Trung tâm VH TP. Huế.

+ Bia Quốc Học - Lê Lợi - Hà Nội - Lý Thường Kiệt - Đống Đa - Trung tâm VH-TT tỉnh.

+ Trung tâm Thể thao tỉnh - Hà Huy Tập - Tố Hữu - Bà Triệu - Lê Quý Đôn- Trung tâm VH-TT tỉnh.

Thời gian bắt đầu diễn ra lễ hội từ 16h vào các buổi chiều.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn: baothuathienhue.vn
    Email   In ấn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 2.058.442
Truy cập hiện tại 378