Tìm kiếm

 

Thừa Thiên Huế: gặp mặt và tôn vinh Nghệ nhân trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ
Ngày cập nhật 21/09/2016

Sáng 21/9, UBND tỉnh tổ chức Lễ Phong tặng Nghệ nhân Thừa Thiên Huế trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ năm 2016 và gặp mặt các Nghệ nhân được phong tặng Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú. Đến dự tại buổi lễ có ông Phan Ngọc Thọ, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Nghề thủ công mỹ nghệ vốn có truyền thống từ lâu đời, gắn liến với tên làng nghề, phố nghề được biểu hiện bằng những sản phẩm thủ công mang đậm bản sắc văn hóa, tính sáng tạo, cũng như nét độc đáo, tinh xảo và hoàn mỹ. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 40 làng nghề truyền thống gắn với tên tuổi các nghệ nhân giỏi, đây là những người không chỉ có công gây dựng và bảo tồn nghề truyền thống của ông cha để lại mà còn phát triển thành thương hiệu, lưu truyền những tác phẩm và sản phẩm thủ công mỹ nghệ có giá trị văn hóa đặc sắc.

Ghi nhận những công lao đóng góp của các thế hệ Nghệ nhân trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ, tháng 8/2016, Chủ tịch nước đã có Quyết định phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” và “Nghệ nhân Ưu tú” cho 103 nghệ nhân trong trên cả nước. Tỉnh Thừa Thiên Huế có 02 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” là nghệ nhân Lê Văn Kinh, Nghề thêu tay và Nghệ nhân Nguyễn Văn Sính, Nghề đúc đồng; 04 Nghệ nhân được phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Ưu tú” là: Hoàng Ngọc Tuyên, Nghề tre mỹ nghệ; Trần Duy Mong, Nghề kim hoàn; Lê Viết Toàn, Nghề mộc mỹ nghệ và  Tôn Nữ Thị Hà, Sinh vật cảnh.

 

Bên cạnh đó, ngày 20/9/2016, UBND tỉnh cũng đã quyết định phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Thừa Thiên Huế năm 2016 trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ cho 04 nghệ nhân, gồm: Nghệ nhân Đinh Ngọc Hồi, cơ sở Mộc mĩ nghệ Ngọc Hồi, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang; Nghệ nhân Nguyễn Đăng Hoàng, nghề Diều nghệ thuật, phường Phú Hậu, thành phố Huế; Nghệ nhân Huỳnh Thế Tiến, nghề rèn truyền thống,  phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy và Nghệ nhân Trần Văn Ngọ, cơ sở Điêu khắc gỗ mĩ nghệ truyền thống Phú Mai, phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã ghi nhận và đánh giá cao những cống hiến của các Nghệ nhân trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ, đặc biệt các “Nghệ nhân Nhân dân - Nghệ nhân Ưu tú” là những “báu vật sống” trong việc lưu giữ những tinh hoa văn hóa dân tộc, văn hóa Huế trong các tác phẩm và sản phẩm thủ công mỹ nghệ của các làng nghề. Mong rằng, các Nghệ nhân sẽ không ngừng phát huy sức sáng tạo để có thêm nhiều sản phẩm mới có giá trị kinh tế, kỹ thuật, mỹ thuật cao; đồng thời truyền nghề cho các thế hệ sau nhằm tiếp nối và phát triển các sản phẩm thủ công mỹ nghệ có thương hiệu và mang đậm bắn sắc Văn hóa Huế.

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đề nghị, ngành Công Thương cùng với các sở, ban ngành và các hội, hiệp hội nghiên cứu tham mưu UBND tỉnh xây dựng các chính sách hỗ trợ hiệu quả hơn nữa để giúp các làng nghề tạo ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ có sức cạnh tranh cao, khẳng định được vị thế trên thị trường. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ trao hoa chúc mừng các Nghệ nhân Nhân dân - Nghệ nhân Ưu tú

04 Nghệ nhân được trao danh hiệu Nghệ nhân Thừa Thiên Huế

nguồn www.thuathienhue.gov.vn
    Email   In ấn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 1.982.527
Truy cập hiện tại 24